หนังสือนวนิยายมนตร์น้ำหมึก หรือ INKSPELL
 
 
     เป็นผลงานนักเขียนชาวเยอรมันชื่่อดัง Cornelia Funke แปลโดยวัชรวิชญ์จากต้นฉบับภาษาเยอรมัน  เป็นหนังสือที่เดินเรื่องได้รวดเร็ว  มีความคิดสร้างสรรค์  และมีความเป็นแฟนตาซีเทพนิยาย
     มีทั้งเรื่องเศร้า  เรื่องสุข  เรื่องสงคราม  ฯลฯ  ทำให้ได้หลายอารมณ์ในเล่มเดียวกัน  คุ้มค่าต่อการซื้ออ่าน
 
 
     เรื่องย่อ (โดยละเอียด)
 
     ครั้งนี้นิ้วฝุ่นได้เข้าไปในโลกน้ำหมึกสมใจอยากโดยฝีมือของออร์เฟอุสนักอ่านออกเสียงอีกคนหนึ่ง  แท้จริงแล้วออร์เฟอุสก็เป็นพวกเดียวกันกับบาสต้า  ฟาริดเสียใจที่นิ้วฝุ่นไป  จึงขอร้องให้เม็กกี้นำตนเองไปโลกน้ำหมึก  เม็กกี้จึงอ่านเองฟาริดและตัวเธอเองไปโลกน้ำหมึกด้วย 
     บาสต้าและยายนกมาที่บ้านของเอลินอร์ซึ่งโม ดาริอุส และเรซ่าได้อาศัยอยู่  บาสต้าและยายนกให้ออร์เฟอุสอ่านเอาบาสต้า ยายนก โม และเรซ่าไปโลกน้ำหมึก  เมื่อไปถึงโมก็ถูกยายนกยิง
     เม็กกี้พบฟิเนกลิโอที่โลกน้ำหมึกเธออ่านให้เจ้ารูปหล่อโคสิโมที่ตายไปแล้วกลับมา  และอ่านให้โมหายจากอาการบาดเจ็บ
     โม เรซ่า และพวกนักแสดงเร่ (รวมถึงเจ้าชายดำด้วย) ถูกจับไปขังที่ปราสาทรัตติกาล  เพราะโมถูกสงสัยว่าเป็นนกปีกลาย  จอมโจรอันเลื่องชื่อ
     เม็กกี้พยายามจะช่วยทุกคนโดยการอ่านออกเสียง  และยื่นข้อเสนอต่อเศียรอสรพิษว่าจะทำให้เป็นอมตะ  โดยต้องให้โมมาช่วยและปล่อยโมกับเรซ่า  เศียรอสรพิษก็ทำตามสัญญาและเป็นอมตะ  ระหว่างที่นักโทษทุกคนออกจากปราสาทนั้นก็เกิดการสู้รบขึ้น  ฟาริดตาย  แต่นิ้วฝุ่นต่อรองกับนางพรายขางเพื่อนำตัวฟาริดออกมา  นิ้วฝุ่นทำสำเร็จ  ฟาริดฟื้นแต่ทว่านิ่้วฝุ่นก็ตายแทน
     ฟาริดให้เม็กกี้อ่านออร์เฟอุสออกมาเพื่อช่วยนิ้วฝุ่นจากโลกแห่งความตาย
 
 

Comment

Comment:

Tweet